Hòn non bộ sân vườn – Nguyên tắc thiết kế và thi công

So với núi thật, hòn non bộ sân vườn được tạo nên từ những tảng đá tự nhiên ghép lại với nhau để tạo nên một “ngọn núi thật” thu nhỏ, cô đọng vẻ quyến rũ và tinh túy của thiên nhiên đất trời, một kiến trúc cảnh quan được khá nhiểu người yêu thích. 

1. Chọn hướng phong thủy cho hòn non bộ sân vườn hồ cá

Hướng tốt:

Hướng Tây: Là hướng tốt khi đặt hòn non bộ vì nó mang đến cát lành cho gia chủ. Nhưng nên kết hợp non bộ với trồng cây xanh ưa nắng, vì cây cối có thể cản nắng nóng từ hướng Tây.

Hướng Tây Bắc: Là hướng đại cát đại lợi, đồng thời cũng cần kết hợp với cây xanh để gia đình vượng tài lộc.

Hướng Bắc: Là phương vị tốt lành, địa hình có thể cao hơn một chút, có thể trồng cây, nhưng không nên để cây quá gần nhà, không nên mở cửa sổ của nhà bên hướng này.

Hướng Đông Bắc: Đây là hướng mang lại tài lộc và đoàn kết gia đình. Đây cũng được xem là hướng an toàn nhất trong đặt hòn non bộ nếu bạn không chọn được hướng nào thích hợp.

Hướng bất lợi:

Hướng Đông: Là hướng đại kỵ, đặt hòn non bộ ở vị trí này sẽ cản trở sự thăng tiến, phát triển.

Hướng Đông Nam: Đây là hướng xấu khi đặt hòn non bộ, sẽ gây trở ngại và thất bại trong các mối quan hệ giữa các cá nhân và giao dịch kinh doanh.

Hướng Nam: Đặt hòn non bộ ở đây có nghĩa là trí tuệ và năng lực đều bị chôn vùi, không thể sử dụng được.

Hướng Tây Nam: cũng là hướng bất lợi khi đặt hòn non bộ.

2. Thi công non bộ sân vườn:

Trước khi bắt tay vào thi công, người thiết kế sẽ trao đổi với Khách hàng, khảo sát địa điểm, xác định chất liệu đá non bộ cần làm, chiều cao và thể tích của hòn non bộ theo đặc điểm của môi trường sân vườn, hướng và kích thước của không gian, vẽ sơ đồ và độ cao của hòn non bộ, rồi vẽ phác thảo hòn non bộ nếu có điều kiện. Hình vẽ phác thảo sẽ thuận tiện cho việc thi công.

Người thi công trực tiếp nên nghiên cứu bản vẽ và chuẩn bị phần móng của hòn non bộ. Phần móng thường được làm bằng bê tông cốt thép. Sau đó là phần ghép đá non bộ, đá cần được vận chuyển hoặc sự dụng cẩu đối với những tảng đá to, xếp từng lớp từ dưới lên trên. Trong quá trình xếp chồng, chất lượng, màu sắc, kết cấu, bề mặt, thân và tư thế của các viên đá từ đá kè bờ, làm gầm hay làm ngọn đều phải được phối hài hòa với nhau. Rãnh trồng cây nên làm riêng, cửa xả nước và đường ống lắp đặt nên tách riêng cho thác nước. Bàn chải gai nhúng vào xi măng và bột đá đã điều chỉnh được phun lên lớp thạch cao nối để làm cho đá được gắn kết vào nhau.

Các phương pháp tạo đá non bộ bao gồm các phương pháp truyền thống như “xếp, dựng, đệm, dàn, gắp, ép, móc, treo, đỡ, ghép, phá khoảng trống” để tạo đỉnh đá, hang, vách, thung, khe …

Đá là vật vô tri, vì kết cấu, hình dạng và màu sắc tự nhiên của chúng không có gì nổi bật nên người ta thường trồng một số loại cây sống trên hòn non bộ để mang lại sức sống và sinh khí cho đá. Thường thì cây trồng ở non bộ sẽ là cây có thân gỗ cứng cáp, thấp, khỏe và tán không quá rộng. Nếu cây có tán rộng thì phải cắt tỉa thường xuyên sao cho đẹp mắt và gọn gàng hoặc uốn thân sao cho phù hợp nhất với hòn non bộ.

Các lại đá tự nhiên làm non bộ: Đá tự nhiên được ưa chuộng khi làm hòn non bộ bởi nó có nét đẹp riêng và bền. Các loại đá thường được dùng là đá tuyết sơn, đá lũa, đá cổ thạch, đá san hô, đá da voi, đá cuội … Mỗi một loại đá làm non bộ đều có những đặc trưng, vẻ đẹp khác biệt, mang đến ý nghĩa phong thủy khác nhau ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc của gia chủ.

Các lưu ý khi xếp đá:

1. Không sử dụng các loại đá khác nhau trong cùng một hòn non bộ.

2. Kết cấu của đá phải thống nhất, không nên chất đống lộn xộn.

3. Nên phối hợp màu sắc của đá, cố gắng chọn những viên đá có màu sắc phối hợp và thống nhất với nhau. Điều này khiến người ta có cảm giác rằng toàn bộ hòn non bộ được thống nhất, và vị trí đặt đá cũng hài hòa với không gian tổng thể.

Dịch vụ thiết kế và thi công các loại tiểu cảnh, sân vườn, Hòn non bộ, Hồ cá Koi

Với kinh nghiệm dày dặn trong việc thiết kế sân vườn, Hòn non bộ, Hồ cá Koi, cung cấp – lắp đặt các sản phẩm gỗ nhựa compositetrang trí ban công, chúng tôi có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.  Sự hài lòng của Quý khách là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi luôn hướng tới dịch vụ thiết kế và thi công các loại tiểu cảnh, sân vườn, hồ cá Koi, Hòn non bộ tốt nhất với các tiêu chí:

– Đặt giá trị khách hàng lên hàng đầu.
– Thiết kế và thi công nhanh gọn, sạch sẽ, đúng tiến độ.
– Chăm sóc bảo hành công trình.
– Giá cả thi công phù hợp, cạnh tranh nhất.

Để được tư vấn thiết kế và thi công các loại tiểu cảnh, sân vườn, Hòn non bộ, Hồ cá Koi phù hợp với phong thủy và không gian căn hộ của bạn, Quý khách vui lòng liên hệ:

—————————————————
Hotline: 0936 241 118
Email: tuvan@caycanhbancong.com
Địa chỉ: 420 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/caycanhbancongdep

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now Button