Thiết kế vườn tường, quy trình và cách chăm sóc đầy đủ

thiet-ke-vuon-tuong

Thiết kế vườn tường

  Xã hội ngày càng phát triển, nhất là ở những khu vực thành thị nơi mật độ dân số rất lớn, đất đai thì vô cùng khan hiếm, mỗi tấc đất đều được sử dụng cho mục đích kinh doanh hoặc sinh sống.

Khiến cho môi trường trở nên ôi nhiễm, nước uống và kể cả không khí cũng bị ôi nhiễm theo, vào mùa hè thời tiết nóng nhất là những hôm nhiệt độ cao hơi nóng hấp thụ vào mặt đất rồi vào các tòa nhà sau đó lại thải khí nóng ra khiến cho cả thành phố giống như trong trong một chảo lửa.

Không chỉ những ngày nóng kể cả những ngày bình thường lượng xe cộ chạy trên đường là vô cùng lớn, khiến cho khói bụi từ những con đường bay mù mịt khắp mọi nơi, tình trạng ôi nhiễm là rất nghiêm trọng.

Nếu muốn bạn có thể thử đóng kín cửa nhà để yên đó và không làm gì cả, sau vài hôm bạn thử mở cửa ra và lau xem có nhiều bụi trên bàn ghế, nắp tủ, sàn nhà và cả ở khắp mọi nơi hay không. Những hạt bụi li ti mà mắt thường không thể nhìn thấy được vẫn đang dày đặc ở mọi nơi. Kể cả trong nhà, trong văn phòng…

Đây là hệ quả của việc phát triển đô thị và thiếu đi cây xanh cũng như môi trường sinh thái tự nhiên, đó là điều bắt buộc phải diễn ra không chỉ ở Hà Nội mà ở tất cả mọi nơi mọi thành phố lớn trên khắp thế giới.

Việc thay đổi nó là điều gần như không thể, tuy nhiên bạn vẫn có thể hạn chế vấn đề ôi nhiễm không khí và khói bụi đi đáng kể bằng việc trồng nhiều cây xanh ở những vị trí bỏ trống trong ngôi nhà của bạn. ví dụ như ban công góc nhà, góc bàn làm việc, thậm chí cả trên một bức tường thẳng đứng…

Lợi ích của việc trồng cây xanh

cay-canh-dep
Lợi ích của việc trồng cây xanh trong nhà

  Trồng cây xanh trong nhà có rất nhiều lợi ích, không chỉ mang tới cho ngôi nhà bạn một không gian xanh đầy tính thẩm mỹ mà còn mang tới một hệ sinh thái tự nhiên.

Cây xanh trong nhà có tác dụng lọc không khí nhã oxi và hút những hạt bụi li ti mà mắt thường không nhìn thấy để làm dưỡng chất nuôi cơ thể.

Nói chung là có rất nhiều tác dụng và lợi ích, thế nhưng không phải muốn hay thích là được bạn cần phải hiểu về cây các đặc tính của cây, cách chăm sóc cây, đất trồng cây…

Phần sau của bài viết này chúng tôi sẽ nêu ra quy trình của việc thiết kế một số kiểu vườn tường, về thiết kế ban công, trồng cây cảnh chăm sóc cây sẽ được nói đến ở một chủ đề khác.

Quy trình thiết kế vườn tường

   Khi thi công một khu vườn trên tường thì có 2 loại đó là thi công tường cây bằng module và tường cây trồng bằng phương pháp thủy canh.

Tuy nhiên trong giới hạn bài viết này tôi xin trình bày tới bạn đọc phương pháp trồng cây trên tường bằng module. Một phương pháp tối ưu nhất cho bức tường cây nhà bạn.

Cần chuẩn bị gì trước khi thi công

– Mặt bằng thi công: Dọn dẹp khu vực thi công, tạo không gian thi công
– Chuẩn bị vật tư, vật liệu thi công: Thang, giàn giáo, cây, thép hộp mạ kẽm, module trồng cây, đất trồng, hệ thống tưới….
– Nhân công

Thi công

Bước 1: Chuẩn bị máng chứa nước tuần hoàn

– Chức năng của máng để đảm bảo luôn có nước tưới cho vườn.
– Tính toán thể tích máng cẩn thận để đáp ứng đủ nước tưới cho vườn
– Một lỗ tưới chảy 2,5l/h hay 1 chậu cây nhận được 2,5l/h. Trung bình 1 lần tưới thì mùa ẩm tưới 2 phút – 3 phút, mùa khô tưới 5 phút – 6 phút. Coi mỗi lần tưới mất 6 phút thì 1 chậu sẽ cần 0,25l nước.

Bước 2: Thi công khung thép chịu lực

  Khung thép chịu lực có tác dụng chịu trọng lượng của cả vườn đứng, làm giá đỡ cho module, các vỉ module sẽ được gắn trực tiếp bằng ốc vít vào khung chịu lực để không làm hỏng cấu trúc tường. Đan khung chịu lực bằng thép hộp mạ kẽm (14x14mm hoặc 20x20mm), các thanh thép mạ kẽm được đan sao cho một ô của khung có thể gắn 3 vỉ module nằm ngang (kích thước 1 vỉ là 470 x150mm).

Gắn khung thép lên tường

– Đóng những đoạn sắt chờ đặc (khoảng 10cm) vào tường, khoảng cách giữa các sắt chờ thường từ 1m – 1,5m. Nếu tường mềm mật độ sắt chờ sẽ dày hơn tường cứng để giảm sự chuyển vị.
– Hàn khung thép hộp mạ kẽm lên những đoạn sắt chờ đã được đóng vào tường.

Bước 3: Gắn vỉ module lên khung chịu lực

– Gắn vỉ module (chưa có chậu trồng) lên khung kẽm bằng ốc vít 2cm
– Hàng vỉ module dưới cùng gắn ốc vít ở 2 đầu của vỉ. Các hàng khác chỉ cần gắn vít ở đầu trên.

Bước 4: Lắp hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới tự động bao gồm:

  • Bơm và phụ kiện lắp đặt bơm,
  • Tủ điều khiển,
  • Cảm biến mưa,
  • Van điện từ,
  • Ống dẫn nước chính là ống nhựa HDPE và các dây tưới nhỏ giọt.

Nguyên lý hoạt động

+ Tủ điều khiển: Cho phép cài đặt hệ thống tưới theo ngày (ngày chẵn, ngày lẻ hoặc suốt tuần), thời gian tưới (mỗi ngày tưới tối đa 4 lần),

+ Cảm biến mưa: Kết nối với hộp điều khiển, khi có mưa hệ thống tưới sẽ ngừng hoạt động

+ Van điện từ: Đóng hay mở do hộp điều khiển, cho phép tưới lần lượt từng khu vực. Với những công trình cảnh quan có diện tích lớn, lượng nước tưới không đủ cung cấp cho toàn bộ diện tích hoặc máy bơm có công suất nhỏ thì việc tưới theo khu vực là hết sức cần thiết.

+ Một trục ống nước chính là ống nhựa HDPE d=20 chạy dọc vườn để phân chia nước cho các dây tưới. Lưu ý nếu diện tích vườn lớn có thể lắp thêm ống chính ở giữa vườn hoặc đầu bên kia của vườn. Nếu diện tích vườn nhỏ hơn 3m2 thì dùng ống HDPE d=16.

+ Các dây tưới nhỏ giọt chạy ngang vườn, song song nhau. Chiều dài dây tưới thường không quá 4m để đảm bảo nước ra đều ở tất cả các lỗ tưới. Các dây tưới được nối với ống chính bằng dụng cụ nối chuyên dụng

Bước 5: Trồng cây vào chậu và gắn vào tường theo thiết kế

– Trước khi cắm cây phải xác định vị trí của từng loài,
– Trồng cây vào chậu, sử dụng đất làm giá thể,
– Gắn chậu cây vào vỉ module trên tường theo chiều từ trên xuống dưới sao cho giống với thiết kế.
– Khi cắm xong cây phải phủ được 90% diện tích vườn để đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ,

Đây là toàn bộ quy trình thực hiện thi công tường cây bằng module.

Đối với phương pháp thủy canh

  Sau nhiều năm sử dụng phương pháp thủy canh, một số nhược điểm như vải địa không bền, hay khi thời tiết khắc nghiệt thì phương pháp thủy canh không đảm bảo được môi trường sống cho cây trong khi đó phương pháp Module có thể khắc phục hoàn toàn các nhược điểm này. Do vậy trồng tường cây được thi công bằng phương pháp Module được coi là ưu việt nhất hiện nay.

Những khu vườn thẳng đứng phù hợp với mọi thiết kế nội thất và ngoại thất trong khuôn viên gia đình bạn, mang lại vẻ độc đáo, phong cách đầy cá tính cho ngôi nhà của bạn. Hơn nữa, với công năng lọc không khí, mang đến cho bạn một không gian thoáng đãng trong lành, những ngôi vườn này phù hợp với mọi loại kiến trúc và diện tích.

Vườn thẳng đứng phù hợp với mọi diện tích, mọi loại không gian, không chỉ trong không gian phòng khách, phòng bếp mà ngay cả những bức tường cổng khi thiết kế “vườn tường” cũng thú vị không kém.

Màu xanh ở khắp mọi nơi mang đến sự trong lành, tươi mới và rất tốt cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình bạn.

Cách chăm sóc vườn tường

  Do vườn thẳng đứng là công trình được trồng theo module theo chiều đứng của công trình, và sử dụng hệ thống tưới tiêu tự động.

Và hệ thống này được chúng tôi thiết lập sẵn tưới theo định kỳ hàng ngày vào các giờ nhất định bằng máy bơm

Lưu Ý Set Up Một Khu Vườn Trên Tường

Tuy nhiên cũng có một số lưu ý khi set up một khu vườn trên tường như sau:

1. Đầu tiên là phải đảm bảo việc kết nối nguồn điện cho công trình 24/24.

Nếu bị mất điện kéo dài quá 1-2 ngày, bạn phải sử dụng việc tưới tiêu theo cách truyền thống, sử dụng bình phun tưới toàn bộ vườn 2-3 lần 1 ngày, bạn nhớ nhé không sử dụng vòi phun lớn tránh hỏng, rụng cây. Đến khi có điện mới dừng việc tưới này.

2. Bạn không nên nhổ cây ra xem hoặc có những va đập mạnh vào công trình

3. Cắt tỉa vườn cây thường xuyên để đảm bảo thẩm mỹ của vườn cây.

4. Khi nước trong bể cạn, cần phải bổ sung nước, chú ý không dùng nước máy trực tiếp (loại còn mùi flor) bởi các chất flor trong nước sẽ diệt các vi sinh vật trong nước. Tốt nhất nên dùng nước mưa, hoặc nước đã để qua 1 ngày.

Đó là một số chú ý trong quá trình thi công và chăm sóc vườn trên tường.

Mọi vướng mắc hoặc cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi

  • Điện thoại: 038 225 1656
  • Email: tuvan@caycanhbancong.com

Một số mẫu vườn tường đẹp ý tưởng cho khu vườn của bạn

 

 

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now Button