Thiết kế vườn thiền cho Ban công

Khám phá vườn thiền ngay tại Ban công nhà bạn

Nhịp sống hiện đại hối hả khiến chúng ta tìm kiếm những ý tưởng thiết kế mới, tạo nên một không gian trong ngôi nhà của mình mang lại sự yên tĩnh và bỏ lại những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày. Ngày nay những ý tưởng về thiết kế không gian sáng tạo nhằm giảm bớt căng thẳng khi làm việc và tập trung trí óc đang trở nên hấp dẫn. Đặc biệt với những người yêu thích thiền, một vườn thiền thu nhỏ ngay tại ban công là không gian hoàn hảo cho các bài tập thư giãn, thiền định giúp tĩnh tâm và kết nối bạn với ngôi nhà của mình. Đây là một nơi hoàn hảo để ngồi thiền, thả lỏng cơ thể và tâm trí. Bạn không cần diện tích quá lớn để tạo ra một không gian yên bình như vậy.

Vườn thiền nhỏ trong ban công
Vườn thiền nhỏ trong ban công

Vườn thiền là gì?

Vườn thiền (Zen garden) còn được gọi là vườn khô, Karesansui, một trong những vườn cảnh truyền thống đặc biệt của Nhật Bản. Theo định nghĩa đơn giản của thiền định có nghĩa là mang lại sự thanh thản trong nguồn gốc Nhật Bản. Nó có nguồn gốc từ khái niệm vườn thiền cổ điển là không gian thiền định do các nhà sư khởi xướng. Về cơ bản, vườn thiền được tạo thành từ hai yếu tố là cát và đá. Mục tiêu chính của vườn thiền là tăng cường và thúc đẩy sự thanh thản bên trong và giảm căng thẳng.

Vườn thiền Nhật Bản

Những nhân tố cần thiết để tạo thiết kế vườn thiền cho ban công

  • Đá và sỏi, cát cho vườn thiền Ban công

Về cơ bản, vườn thiền được tạo thành từ nhiều loại đá với kích thước và hình dạng khác nhau, cùng sỏi và cây xanh. Trong thiết kế cảnh quan của Nhật Bản, những tảng đá ngoài ý nghĩa mang đến sự bình tĩnh, chúng còn tượng trưng cho núi khi được đặt thẳng đứng, hoặc đại diện cho biển khi đá được đặt bằng phẳng như những viên đá nhỏ.

Khi thiết kế vườn thiền cho ban công, bạn có thể sắp xếp một hoặc nhiều nhóm gồm ba tảng đá là cách bố trí điển hình nhất.  Các nguyên tắc khác bao gồm chọn các loại đá khác nhau về màu sắc, hình dạng và kích thước, tránh các loại đá có màu sắc rực rỡ có thể làm mất tập trung của người quan sát và đảm bảo rằng các viên đá nhỏ được rải theo cùng một hướng.

Sỏi trắng là một trong những thứ cần phải có của vườn thiền. Cát cũng có thể là một lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, nó không có khả năng thay thế hoàn toàn sỏi trắng vì sỏi trắng bền hơn và ít bị ảnh hưởng bởi nắng mưa của thời tiết. Sỏi trắng là lựa chọn hoàn hảo cho vườn Thiền ban công vì chúng phản ánh đặc điểm của vườn thiền và có thể thích nghi với mọi loại ban công lớn nhỏ khác nhau.

Vườn thiền ban công
  • Cây trồng cho Vườn thiền ban công

Vườn thiền thường được sử dụng các loại cây có sự tối giản. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn cây cho phù hợp với sở thích của mình. Các loài cây thường được sử dụng cho vườn thiền ban công như cây phong Nhật Bản,  cây đỗ quyên, tre, cói, loại dây leo phủ mặt đất, rêu, dương xỉ …

Góc nhỏ vườn thiền ban công
  • Tượng Phật 

Ngoài đá, sỏi và cây trồng, có một yếu tố nữa trở nên thiết yếu trong khái niệm thiền gần đây, đó là tượng Phật. Tượng Phật ngày càng trở nên phổ biến và phản ánh nét đặc sắc của vườn thiền Nhật Bản. Các bức tượng là nguồn cảm hứng cho việc thiền định, chiêm nghiệm và trở thành một tâm điểm chính. Những bức tượng mini sẽ giúp cho không gian thiền được chú tâm hơn.

Tượng phật trong vườn thiền ban công
  • Nước

Nước là một nhân tố đặc trưng của vườn thiền. Trong khái niệm vườn thiền, nước đại diện cho các hòn đảo, sông và thác nước. Các vật liệu luôn mang ý nghĩa tượng trưng đề cập đến các yếu tố tự nhiên bởi thực tế rằng: Người Nhật Bản được biết đến với sự trân trọng vẻ đẹp thô sơ của thiên nhiên. Thiết kế vườn thiền trên ban công kết hợp với dòng nước nhỏ chảy róc rách giúp bạn cảm thấy êm dịu và thư giãn.

Nước cho vườn thiền ban công
  • Đèn đá hoặc đèn lồng

Một ý tưởng khác để thêm vào là thêm đèn đá. Đèn đá cũng là yếu tố đáng chú ý góp phần trang trí ban công trở nên ấm cúng hơn. Nếu không dùng đèn đá, bạn có thể thay chúng bằng một loại đèn khác thích hợp. Chúng hoàn toàn phù hợp trong các khu vườn thiền ở ban công bình thường vì chúng có thể thích nghi với quy mô nhỏ. Những vật liệu này cũng sẽ giúp tạo ra một nơi để thiền định và chiêm nghiệm.

Đèn lồng cho vườn thiền

Liên hệ với chúng tôi

Với kinh nghiệm dày dặn trong việc thiết kế sân vườn, cung cấp – lắp đặt các sản phẩm gỗ nhựa composite, trang trí ban công, cung cấp chậu cây và cây cảnh, chúng tôi có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Nếu sản phẩm của chúng tôi đáp ứng yêu cầu của Quý khách, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp. Sự hài lòng của Quý khách là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Hotline: 0912 792 748
Email: tuvan@viewgarden.vn
Địa chỉ: Số 420 Kim Giang Thanh Xuân Hà Nội
Fanpage: facebook.com/gonhuaviewgarden

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now Button