Thiết kế hồ cá Koi đúng phong thủy

Thiết kế hồ cá koi

Một mẫu thiết kế hồ cá koi đạt chuẩn không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cho căn nhà mà còn nguồn năng lượng tích cực, tươi mới, dồi dào sinh khí là điều kiện thuận lợi để phát triển cả tiền tài, công danh, sức khỏe và tinh thần cho gia đình.

Các yếu tố quan trọng trong thiết kế hồ cá Koi

1. Chọn vị trí xây hồ cá Koi

Vị trí là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế và thi công hồ cá Koi, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và vận khí của ngôi nhà. Tùy thuộc vào diện tích và cảnh quan căn nhà để có thể thiết kế vị trí xây hồ cá thích hợp. Tuy nhiên cần kết hợp lưu ý đến tính phong thủy trong xây dựng hồ cá Koi. Trong phong thủy sân vườn có 2 điều cần biết đó là: “Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ”; “Minh đường tụ thuỷ”.

Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ: chỉ bên trái là nơi trú ngụ của rồng, bên phải là của Hổ. Nhìn từ phía trong nhà ra thì Thanh Long nằm bên trái ngôi nhà và đất bên trái cần cao hơn bên phải.  Nên đặt hồ cá về bên trái, tức phía Thanh long, thì rồng sẽ có nước để vùng vẫy;

Minh đường tụ thuỷ: Minh đường có nghĩa là vùng đất phía trước cửa nhà, tụ thủy chỉ nước chảy, dòng chảy về Minh đường. Theo nguyên tắc này thì trước nhà cần tụ nước mới có phúc, vượng khí, tài lộc, vận may chảy vào nhà.

Áp dụng theo hai nguyên tắc phong thủy này, nếu bạn có sân vườn đủ rộng để làm thì vị trí đẹp và phù hợp nhất để xây hồ cá Koi là bên trái hướng từ nhà nhìn ra.

Dòng nươc chảy mang lại vận khí tốt, sự thành công, thăng tiến trong công việc của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, các yếu tố như cây cảnh, đá non bộ, vật liệu xây dựng hợp phong thủy sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực, tươi mới, dồi dào sinh khí là điều kiện thuận lợi để phát triển cả tiền tài, công danh, sức khỏe và tinh thần cho gia đình.

2. Kích thước của hồ cá Koi

Cá Koi có kích thước khá lớn, vì thế hồ nuôi tối thiểu phải dài từ 2m, như vậy để bạn có thể thiết kế đầy đủ hệ thống cần thiết để nuôi cá trong hồ.

Chiều rộng của hồ tối thiểu phải đạt 1m.

Chiều sâu lý tưởng cho cá là khoảng 0,6m trung bình. Tuy nhiên, cần hiểu rõ đặc điểm bơi lội và kích thước của từng loại cá koi để cân nhắc độ sâu phù hợp nhất. Đối với các dòng cá koi nhỏ và rẻ, hồ cá chỉ cần sâu 60cm. Nhưng đối với các dòng đẹp và to, độ sâu của hồ cần đạt mức 0,8m – 1,6m.

3. Hình dáng hồ cá Koi

Hình dáng hồ cá Koi khá đa dạng cho bạn tùy thích sáng tạo theo sở thích và không gian mà bạn lựa chọn để thiết kế hồ cá Koi sao cho phù hợp. Những kiểu dáng hồ Koi thông dụng nhất mà bạn có thể tham khảo như hồ cá Koi hình bán nguyệt, hình chữ nhật, uốn cong, tròn, bầu dục,… Ngoài ra, hồ cá hình dáng kiểu uốn cong nhẹ và phần lõm hướng vào nhà chính là mẫu hồ cá Koi phong thủy đạt tiêu chuẩn nhất. Bởi trong quan niệm phong thủy thì phần lõm ôm lấy ngôi nhà mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia chủ. Đặc biệt, trong phong thủy hồ cá Koi hình hạt xoài, hạt đậu, bầu dục cũng rất phù hợp.

Tuy nhiên, để thiết kế hình dáng hồ cá koi đẹp và đạt tiêu chuẩn, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vược thiết kế và thi công Hồ cá Koi.

Các hình dáng cơ bản của hồ cá Koi

4. Hệ thống lọc tiêu chuẩn cho hồ cá Koi

Các thành phần trong hệ thống lọc tiêu chuẩn cho hồ cá Koi bao gồm:

Hệ thống hút:

Là bộ phận giúp làm sạch nước ở khu vực bề mặt và ở đáy hồ. Chúng gồm 2 bộ phận nhỏ là hút đáy và hút mặt.

Hút đáy được đặt ở điểm sâu nhất của hồ và nối thông với một bể chứa. Cần nghiên cứu kỹ diện tích hồ cá, điểm đặt và kích thước hút đáy để đạt hiệu quả đạt tối đa. Tuỳ theo thể tích bể và diện tích đáy để tính số lượng hút đáy và vị trí đặt hút đáy.

Hút mặt thực hiện nhiệm vụ hút nước trên bề mặt của hồ cá. Bộ phận này giúp thug om các vật thể nhẹ trôi nổi trên bề mặt như: lá khô, cỏ, phấn hoa… Ngoài ra, hút mặt còn làm sạch được các váng nổi, làm tăng khả năng trao đổi oxy trên bề mặt và phân tán vào nguồn nước. Đồng thời, đây cũng là một bộ phận hỗ trợ chống tràn. Vị trí miệng hút sẽ là mực nước hồ có thể dâng lên cao nhất và mực nước tính toán chuẩn của hồ cá. Cần tính toán thiết kế mực nước cẩn thận để đặt hút mặt đạt hiệu quả chống tràn tối đa.

Hệ thống đẩy:

Hệ thống đẩy tạo nên các dòng nước và chính các dòng nước này tạo ra các công dụng sau:

  • Tạo ra lượng khí oxy ổn định cho cá koi.
  • Đẩy các cặn bẩn, chất thải về hút đáy, hỗ trợ tăng hiệu quả của hút đáy.
  • Đẩy cặn nổi về vị trí đặt hút mặt.
  • Hòa tan các chất dinh dưỡng khác vào trong nước hoặc thuốc chữa bệnh cho cá.
  • Tạo thói quen di chuyển và điểm đậu của cá để có thể dễ dàng ngắm nhìn đàn cá tại một số vị trí.
  • Đẩy nước lên thác nước tạo dòng chảy từ trên xuống (tùy theo sở thích)

Hệ thống lọc
Đây là bộ phận quan trọng nhất giúp làm sạch hoàn toàn tạp chất và loại bỏ các chất thải. Cá koi là một loài cá ưa sạch sẽ và đòi hỏi môi trường sống có chất lượng cao. Do đó lọc nước phải đúng cách.

Hệ thống xả:

Bao gồm xả cặn ngăn lắng và xả nước cạn hồ nước.
• Xả cặn: nước qua hút đáy được chảy vào một bể chứa. Ở đây các chất thải thô và cặn bẩn sẽ được lắng xuống, nước sẽ được lọc sơ bộ và chuyển sang ngăn tiếp theo. Khi các chất thải ở bể chứa đã đầy thì cần qua một ống xả để đẩy hết các cặn ra ngoài.
• Xả cạn hồ nước: là bộ phần hút hoàn bộ nước trong hồ ra ngoài để định kỳ vệ sinh tổng thể hồ cá hoặc sửa chữa các hư hại liên quan đến kết cấu.
là mực nước cho hồ cá koi ổ chỗ nông nhất phải đạt tối thiểu 40cm.

5. Mực nước trong hồ cá Koi

Hồ cá Koi nên có mực nước sâu từ 0.6cm đến 2m. Đáy hồ nên có độ dốc thoai thoải thích hợp cho cá, không nên xây hồ quá dốc hay quá nông sẽ không tốt khi nuôi Koi. Và lưu ý là mực nước cho hồ cá koi ổ chỗ nông nhất phải đạt tối thiểu 40cm.

Dịch vụ thiết kế và thi công Hồ cá Koi, các loại tiểu cảnh, sân vườn

Để được tư vấn các mẫu Hồ cá Koi phù hợp với phong thủy và không gian căn hộ của bạn, Quý khách vui lòng liên hệ:

—————————————————
Hotline: 0912 792 748
Email: tuvan@caycanhbancong.com
Địa chỉ: 420 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now Button